Chất lượng làm nên thương hiệu

Tìm hiểu về FTTH và các loại cáp quang hiện nay

Khi đăng ký lắp mạng FPT, bạn sẽ được giới thiệu về cáp quang sử dụng cho đường truyền FTTH, công nghệ Gpon. Vậy FTTH có nghĩa là gì và các loại cáp quang hiện nay ở Việt Nam.

FTTH ( Fiber to the Home )

Đây là công nghệ cáp quang hiện đại nhất hiện nay, nó cho phép từ nhà cung cấp dịch vụ internet ( FPT ) cung cấp đường truyền cáp quang trực tiếp đến nhà khách hàng ( home ).
Với 100% lõi bằng cáp quang loại bỏ hoàn toàn các nhược điểm của cáp đồng truyền thống, kèm theo đó với tốc độ truyền dữ liệu dạng ánh sáng , cho phép khả năng kết nối nhanh, ổn định hơn khoảng hơn 200 lần so với cáp đồng.

Kết luận : FTTH là cáp quang toàn phần, với 100% lõi là cáp quang, FPT Telecom không cung cấp các loại cáp bán quang khác.

FTTB ( Fiber to the Building )

Là dịch vụ kết nối mạng từ nhà cung cấp dịch vụ đến tòa nhà. Ở đây, tòa nhà được hiệu là một căn hộ lớn ( hay chính xác là chung cư ). Tức từ nhà cung cấp dịch vụ kéo cáp quang đến chung cư ( POP tổng ) và từ POP tổng này kéo tiếp cáp quang đến các căn hộ, phòng sử dụng trong chung cư đó nhưng hạ tầng trong chung cư lại sử dụng cáp đồng.

Hay nói các khác, FTTB là công nghệ cáp bán quang, một phần lớn cáp quang ( từ ISP tới POP), một phần nhỏ cáp đồng( hạ tầng có sẵn trong tòa nhà). Hiện nay, chỉ có Viettel là đơn vị cung cấp cáp bán quang

Với FTTB thì các nhà cung cấp dịch vụ internet có thể tận dụng lại cơ sở hạ tầng cũ như : Cáp đồng, Modem wifi .

FTTC ( Fiber to the Curb )

Tương tự như FTTB , tuy nhiên FTTC dành cho khu dân cư. Cáp quang được chạy từ nhà cung cấp dịch vụ đến khu dân cư ( pop đầu ngõ mà bạn hay thấy ) và từ POP này kéo đến nhà người sử dụng bằng cáp đồng.

Vậy, qua những thông tin phía trên, quý khách có thể hiểu sự khác nhau cực kỳ lớn giữa các loại cáp quang , việc sử dụng cáp quang toàn phần hay cáp quang một phần là rất quan trọng:

  1. Cáp quang toàn phần có độ bảo mật, an toàn thông tin gần như tuyệt đối, tốc độ truy cập khủng.
  2. Cáp quang toàn phần loại bỏ những yếu tố nhược điểm mà cáp đồng đang có ( chuyển hóa năng lượng sang nhiệt năng, lõi mạng, thắt nghẽn cổ chai , sét đánh ….. )

FPT Telecom đã giải thích sơ qua về các loại cáp quang và ý nghĩa của FTTH.
có câu hỏi nào các bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964759916