Chất lượng làm nên thương hiệu

Phương pháp “cách ly” công nghệ cho trẻ phát triển lành mạnh

Giao phó trẻ cho những “bảo mẫu” công nghệ như máy điện thoại hay iPad kết nối mạng internet sẽ dễ dàng tác động tiêu cực đến trẻ nhỏ.

cach-ly-cong-nghe-cho-tre

Nhiều phụ huynh vẫn còn tâm niệm cho trẻ tiếp xúc với công nghệ sẽ giúp các bé phát huy tư duy từ sớm. Điều này cũng tốt khi công nghệ ngày càng phải được biết để tiếp cận nhiều kiến thức và tăng vốn hiểu biết sớm hơn.
Tuy nhiên, nếu trẻ phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị công nghệ mà không được quản lý cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên, đặc biệt là thị lực và giao tiếp xã hội, có thể phát sinh các bệnh tâm lý như dễ cáu gắt, giảm tập trung hay thậm chí là trầm cảm.

Do đó, bố mẹ nên sắp xếp thời gian của mình để cùng trẻ tham gia một số hoạt động đơn giản. Như thế, các bé vừa được phát triển lành mạnh mà tình cảm gia đình vừa có thể trở nên gắn kết hơn.

Hãy cùng xem qua một số gợi ý cho các hoạt động “cách ly” công nghệ sau nhé:

1. Rèn luyện sức khỏe cùng nhau

cach-ly-cong-nghe-cho-tre

Cả nhà có thể tản bộ ngoài công viên hoặc đạp xe trong những buổi chiều cuối tuần mát mẻ. Trong trường hợp trời mưa hoặc nắng gắt, bố mẹ có thể cùng bé tập thể dục tại nhà với những động tác thể dục đơn giản. Nếu bé hiếu động, bố mẹ cũng có thể biến những bài tập thể dục thành những cuộc thi đua vui nhộn, chẳng hạn như bắt chước chú sư tử nhảy lên cao và “gầm” to, hay cùng nhau thi đấu trong những trò chơi cướp cờ.

2. Cùng nhau đọc sách

Đọc sách là một thói quen tốt để rèn luyện cho trẻ tính tập trung cũng như phát triển trí tưởng tượng phong phú hơn.

3. Trổ tài làm bếp

Không thể phủ nhận rằng đứa trẻ nào cũng thích những món đồ ngọt, và chúng sẽ còn thích hơn nữa khi có thể tự tay chế biến ra nó hoặc ít nhất là có thể giúp mẹ một tay.

Vậy nên vào những dịp cuối tuần, bố mẹ hãy cùng các con vào bếp để chế biến các món tráng miệng đơn giản cho bữa ăn thêm thú vị nhé!

cach-ly-cong-nghe-cho-tre

Hãy bắt đầu những món tráng miệng đơn giản dễ làm, lại còn giúp cả nhà gắn kết với nhau trong thời gian thực hiện – biết đâu bạn lại còn có thể khơi dậy được tiềm năng đầu bếp ở con mình?

4. Dọn dẹp nhà cửa, tái chế đồ đạc

Nếu ngay từ nhỏ bé được bố mẹ dạy rằng dọn dẹp nhà cửa là một thói quen tốt và hướng cho trẻ tự giác dọn dẹp thì các bé sẽ hiểu và biết rằng mình là một phần quan trọng trong việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ gọn gàng.

Không chỉ vậy, trong lúc cả nhà tổng vệ sinh thì bố mẹ có thể cùng các bé tái chế một số đồ dùng cũ thành các vật trang trí trong nhà ví dụ như lọ hoa làm từ chai nhựa cũ, túi xách từ quần jean hay đèn bàn làm từ những chiếc rổ nhựa… Thông qua hoạt động này, bố mẹ có thể giúp bé tăng thói quen ngăn nắp, gọn gàng, khả năng sáng tạo và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ngay từ lúc nhỏ đấy.

5. Tham gia các hoạt động thiện nguyện

Việc cho đi sẽ khiến người ta cảm thấy hạnh phúc, và trẻ nhỏ cũng vậy. Trẻ em rất thích giúp đỡ người khác và luôn cảm thấy vui và tự hào vì điều đó.

Ngoài ra, hãy tạo cơ hội để cả nhà có thể cùng bé tham gia các hoạt động từ thiện. Làm từ thiện là một cách để trẻ hiểu thêm về xã hội và học cách giúp đỡ người khác từ nhỏ, qua đó giúp trẻ trưởng thành hơn.

Việc cả gia đình giành thời gian cùng bé khi thơ ấu là vô cùng quan trọng trong quá trình định hình tính cách của bé về sau. Thế nên, bố mẹ không nên quá dựa vào các món đồ công nghệ mà hãy cùng quan tâm chăm sóc con trẻ nhiều hơn nhé

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964759916