Chất lượng làm nên thương hiệu

Nhắc nhở về tình trạng sim rác hiện nay

Tại hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động, ông Đỗ Hữu Trí cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi công văn nhắc nhở lần 1 về tình trạng bán sim rác trên thị trường.

Công văn do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi tới chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc 5 doanh nghiệp: Viettel – VNPT – MobiFone – Vietnamobile – GTel.

sim-rac

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý triệt để tình trạng sim đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ (sim rác) trên thị trường, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo đợt thanh tra diện rộng việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động trên toàn quốc. Kết quả cho thấy, các doanh nghiệp vẫn không thực hiện nghiêm túc việc chấn chỉnh hoạt động quản lý thông tin thuê bao di động.

Cụ thể: Thứ nhất, vẫn diễn ra tình trạng bán sim rác đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước trên thị trường, người sử dụng mua được sim kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký khai báo thông tin thuê bao.

Thứ hai, thiết lập điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không đúng quy định; tiếp tục để các cá nhân bên ngoài không phải là người lao động của chính doanh nghiệp viễn thông theo Bộ luật Lao động nhưng thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định và lưu động.

Thứ ba, nhân viên thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền không phải là người lao động của chính doanh nghiệp được ủy quyền.

Thứ tư, cung cấp dịch vụ cho nhiều tổ chức, cá nhân sở hữu số với số lượng sim điện thoại lớn, bất thường hoặc đăng ký nhiều lần, tuy nhiên chính nhà mạng đã không thể hoặc không thực hiện được việc rà soát, kiểm tra, giám sát bảo đảm các sim này được sử dụng đúng như quy định.

Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông nhắc nhở lần 1 với lãnh đạo các nhà mạng về việc để xảy ra tình trạng sim rác vẫn được bán trên thị trường sau khi Bộ đã có văn bản số 866/BTTTT-TT ra ngày 26-3-2019. Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu lãnh đạo nhà mạng nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục tình trạng nêu trên, không để tái diễn tình trạng bán sim rác trên thị trường.

Sau khi có công văn nhắc nhở lần 1 gửi 5 doanh nghiệp trên, ba nhà mạng có thị phần lớn nhất là Viettel, VNPT, MobiFone đã cùng cam kết dừng bán sim mới trên kênh phân phối ủy quyền từ 0h ngày 1-6… Đây được coi là biện pháp mạnh mà ba doanh nghiệp trên triển khai và cũng là giải pháp quan trọng nhằm ngăn chặn, xử lý triệt để sim rác.

Hiện nay, Công nghệ phát triển, từ số di động lắp sim có thể triển khai hệ thống tổng đài từ số sim – Mobile SIP Trunk. Cũng là giải pháp tiết kiệm chi phí cho rất nhiều doanh nghiệp.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964759916