Chất lượng làm nên thương hiệu

Mạng di động 5G chưa xong, mạng 6G đã rục rịch

Khi thế hệ mạng di động 5G mới “chập chững” đi vào hoạt động, đã có thông tin mạng 6G đang được phát triển. Trong đó Samsung và Huawei, hai “gã khổng lồ” công nghệ đang đi đầu trong việc nghiên cứu, xây dựng các trạm phát sóng.

mobile-sip-trunk-di-dong

Các trạm phát sóng 6G mới dự kiến ​​là một bước tiến lớn trong công nghệ mạng di động. Theo Tiến sĩ Mahyar Shirvanimoghaddam (Đại học Sydney), mạng 6G có thể đạt tốc độ là 1TB/giây, hoặc 8.000 gigabits/giây, rất đang kinh ngạc.

Các công việc chuẩn hóa các thông số kỹ thuật cho mạng 6G dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào khoảng năm 2023. Vậy nên việc phát triển, sản xuất các thiết bị và bộ phận cần thiết cho cơ sở vật chất sẽ sớm được triển khai, dẫn đến quá trình thương mại hóa 6G có thể diễn ra sớm hơn dự kiến, vào khoảng năm 2027.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, hiện nay có ba công ty đang kiểm soát khoảng 80% thị trường trạm phát sóng mạng di động bao gồm Huawei, Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan). Ngoài ra, châu Âu dự định phát triển các tiêu chuẩn 6G với 3GPP, tổ chức quốc tế giám sát các tiêu chuẩn di động và các tổ chức khác.

Tổng thống Donald Trump cũng muốn Mỹ là quốc gia đi đầu trong việc phát triển công nghệ 6G. Không chỉ vậy, Mỹ dường như còn đang muốn thống trị lĩnh vực sản xuất con chip bằng cách khai thác Intel và các công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ.

Cho đến thời điểm hiện tại, cuộc đua về mạng 5G vẫn còn chưa hết “nóng hổi” do cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung, cũng như về tính áp dụng thực tiễn. Tuy vậy, cuộc đua 6G đã bấm nút “xuất phát” với những hứa hẹn về việc biến khoa học viễn tưởng trở thành khoa học thực tiễn.

Nguồn: ITCNew

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964759916