Chất lượng làm nên thương hiệu

Chặn liên lạc với thuê bao thực hiện cuộc gọi rác

Cục Viễn thông mới ban hành Công văn số 2568/CVT-TNTK về việc thực hiện ngăn chặn cuộc gọi từ tổng đài sim rác gửi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông.

Đây là biện pháp ngăn chặn tình trạng cuộc gọi quấy rối (cuộc gọi rác sử dụng auto call center) có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đồng thời tăng cường bảo vệ quyền lợi người dùng dịch vụ viễn thông và bảo đảm thị trường viễn thông phát triển bền vững, lành mạnh.

Theo đó, Cục Viễn thông cùng các doanh nghiệp thống nhất 5 tiêu chí để xác định cuộc gọi rác gồm:
– Tần suất thực hiện cuộc gọi.
– Tỷ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn.
– Tỷ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn
– Tỷ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ
– Đặc điểm hành vi sử dụng. Các tiêu chí này được sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác.

chan-cuoc-goi-rac

Cách thức xác định cuộc gọi rác theo 4 bước. Trong đó, sau khi nghi ngờ thuê bao phát tán cuộc gọi rác, nhà mạng thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng đã nhận cuộc gọi nghi ngờ có hành vi thực hiện cuộc gọi rác (thu thập qua tin nhắn brandname và khách hàng có thể trả lời bằng cách nhấn nút có hoặc không).

Việc ngăn chặn thuê bao thực hiện cuộc gọi rác dựa trên số lượng phản hồi (theo quy định) càng nhiều càng tốt từ khách hàng sẽ được nhà mạng chặn chiều gọi đi của thuê bao phát tán cuộc gọi rác…
Các nhà mạng có trách nhiệm thực hiện các biện pháp ngăn chặn hành vi phát tán cuộc gọi rác để bảo vệ người tiêu dùng.

Trong đó, nhà mạng xây dựng, phát triển giải pháp kỹ thuật ngăn chặn phương tiện, dịch vụ do mình quản lý bị sử dụng vào mục đích quấy rối người tiêu dùng. Từ chối cho tổ chức, cá nhân, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ sử dụng phương tiện, dịch vụ do mình quản lý nếu việc sử dụng có khả năng dẫn đến quấy rối người tiêu dùng.

Trường hợp doanh nghiệp viễn thông không thực hiện biện pháp ngăn chặn cuộc gọi rác thì có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Việc xử lý căn bản các loại rác viễn thông (sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác) là trách nhiệm của người đứng đầu các tập đoàn, doanh nghiệp viễn thông để phát triển thị trường bền vững, lành mạnh.
Nên sử dụng tin nhắn thương hiệu, Cuộc gọi từ số cố định đăng ký cho doanh nghiệp.

6 công ty cổ phần: Viễn thông di động Vietnamobile, Viễn thông Đông Dương, Viễn thông Hà Nội, Hạ tầng CMC, Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn, Viễn thông FPT triển khai trước ngày 1-10-2020.

Để chuẩn bị cho việc ngăn chặn, Viettel đã nhắn tin truyền thông cảnh báo đến 71 triệu thuê bao di động cũng như cảnh báo khách hàng trên website và fanpage của nhà mạng.

Viettel đã xây dựng các giải pháp tổng đài để kiểm tra thuê bao chủ gọi và các công cụ để phát hiện và chặn lọc các cuộc gọi quốc tế giả mạo, lừa đảo. Rà soát các đầu số thuê bao theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, của Liên minh Viễn thông thế giới để bảo đảm các số chủ gọi theo quy định đối với cuộc gọi có trong nước và quốc tế

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0964759916